Ho Chi Minh City
July 31, 2020

ARDOR Architects - Kienviet collaboration for better architecture practice

Từ ngày 01/01/2010, ARDOR Architects đã hân hạnh là cộng tác viên cung cấp các tin bài chuyên ngành kiến trúc được biên dịch từ các thông tin kiến trúc nổi bật trên thế giới...

Từ ngày 01/01/2010, ARDOR Architects đã hân hạnh là cộng tác viên cung cấp các tin bài chuyên ngành kiến trúc được biên dịch từ các thông tin kiến trúc nổi bật trên thế giới. Các bài biên dịch sẽ được đăng tải trên trang web http://kienviet.net/ là trang website chính thức của Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam. Đây sẽ là hoạt động nhằm phổ biến và nâng cao kiến thức chuyên môn, cập nhật kịp thời các xu thế và tình hình kiến trúc thế giới trong giới kiến trúc nói riêng và tới cộng đồng nói chung thông qua các bài viết về các công trình dân cư, văn phòng, nhà ở cao tầng và phức hợp cao tầng…

Được sự hỗ trợ nhiệt tình của http://kienviet.net/, sự hợp tác ARDOR Architects – Kiến Việt  sẽ trở thành một hoạt động chuyên ngành mang tính thường xuyên, tạo một diễn đàn cho các anh chị em Kiến trúc sư cùng tham gia đóng góp ý kiến để cùng với cộng đồng kiến trúc chung tay xây dựng nền Kiến trúc Việt Nam đậm đà bản sắc, nhân văn hơn, có tính thẩm mỹ cao hơn và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội hơn.

Đây cũng là một trong những việc làm rất nhỏ mà ARDOR Architects mong muốn đóng góp cho cộng đồng xã hội.

Dưới đây là một số bài viết của ARDOR Architects thu hút được lượng độc giả lớn của kienviet.net chỉ trong thời gian 2 tuần:

1. Chung cư Met/ Công ty kiến trúc WOHA (865 lượt xem)
2. Văn phòng phát triển đô thị và môi trường/ Sauerbruch Hutton (373 lượt xem)
3. Dự án dân cư Konya Residence/ Công ty kiến trúc Superpool (358 lượt xem)
4. Dự án D2K/ Công ty kiến trúc ICE (294 lượt xem)
5. Thư viện mở/ văn phòng Kiến trúc Superpool (256 lượt xem)

Chung cư Met/ Công ty kiến trúc WOHA

The Met là công trình chung cư cao tầng mới đây được hoàn thành xây dựng trong năm 2009 tại thành phố Bangkok của Thái Lan và được thiết kế bởi công ty kiến trúc nổi tiếng của Singapore là WOHA. Công trình có diện tích đất rộng 11,360.5m², diện tích sử dụng 112,833.5m² và tổng vốn đầu tư lên đến 132 triệu USD. Ý tưởng thiết kế của The Met là phát triển một mô hình công trình nhà ở cao tầng tiên tiến cho  các khu vực khí hậu nhiệt đới. Công trình này ít lệ thuộc vào các hình mẫu công trình phương Tây vốn dành cho khí hậu ôn đới, mà lệ thuộc nhiều hơn vào các nghiên cứu về hướng gió, và các điều kiện đô thị với mật độ cư dân cao tại khu vực khí hậu nhiệt đới. Công trình này áp dụng một vài ý tưởng đã được công ty WOHA phát triển riêng cho một cuộc thi về nhà ở xã hội tại Singapore.

Những thiết kế về công trình cao tầng thường được lấy từ hình mẫu của các công trình cao tầng phương Tây tại New York hay Chicago với đặc điểm khí hậu lạnh và có gió mạnh, dẫn đến việc hình thành các căn hộ nhỏ, hẹp, được cách nhiệt với môi trường bên ngoài và không có sử dụng hệ thống che nắng. Các công trình này được thiết kế như vậy nhằm bảo vệ dân cư khỏi khí hậu khắc nghiệt bên ngoài.

Ngược lại, những thiết kế cho khu vực có khí hậu nhiệt đới thì phải tận dụng khí hậu ấm quanh năm, tận dụng hướng gió, thiết kế phù hợp với gió đối lưu, bố trí các không gian ngoài trời, có hàng hiên và vườn cây xanh. Các yếu tố đó giúp hình thành môi trường vi tiểu khí hậu thích hợp với lối sống hòa nhập với thiên nhiên.

Công trình này được thiết kế dựa theo các nguyên tắc cơ bản nhằm tạo ra một đời sống đô thị tốt hơn tại các vùng có khí hậu nhiệt đới. Tại những khu vực này, sống trên cao đồng nghĩa với việc có được không khí mát mẻ hơn, trong lành hơn, riêng tư hơn, an ninh hơn, ít tiếng ồn và đồng thời có được các hướng nhìn đẹp. Lợi dụng các đặc điểm này, The Met được thiết kế theo cách sắp xếp các khối công trình chồng lên nhau tạo ra sự thông gió lệch tầng và gió đối lưu giữa các tòa nhà đồng thời tạo được các hướng nhìn cả về thành phố và về phía dòng sông. Cầu giao thông giữa các khối công trình được thiết kế thành các vườn treo, tạo nên không gian giải trí ngoài trời có cây xanh và hồ bơi, tách biệt hẵn với khu ở.

Hướng của các khối công trình cho phép ánh nắng mặt trời xuyên qua các khoảng trống giữa công trình tại các thời điểm cố định trong ngày. Không gian bên trong công trình tương tác mạnh mẽ với không gian bên ngoài qua các ban công, vườn treo và sân hóng nắng ở độ cao thích hợp. Các khoảng nhô ra và hệ thống che nắng được thiết kế nhằm bảo vệ công trình khỏi tác động của khí hậu, làm dịu bớt ánh sáng mạnh của miền nhiệt đới. Bên cạnh đó, các bức tường cây xanh đóng vai trò vừa lọc nắng vừa cung cấp khí oxy, từ đấy cải thiện được chất lượng không khí quanh phạm vi ở.

Các khu vực cộng đồng được thiết kế xuyên suốt công trình, mang lại cho dân cư nhiều trải nghiệm đa dạng, từ cách bố trí tinh tế các thảm xanh và mặt nước tại tầng trệt cho đến các tiện nghi trong nhà – ngoài trời tại tầng hồ bơi, thư viện, khu tổ chức tiệc nướng ngoài trời cùng các khu vực chức năng tại sân trời trên cao.

Ý tưởng thiết kế cũng thể hiện xuất sắc trên khối khách sạn ở những ban công lớn ngoài trời kết hợp những chi tiết trang trí bằng nước và cây xanh, tạo nên một mặt đứng đa chiều ấn tượng mà gắn kết chặt chẽ với nhau thành một lớp.

Copyright © 2020 - 2020 by ARDOR

Website Design & Development by Align 1

facebookyoutube-playinstagram