Ho Chi Minh City
July 31, 2020

Van Lang planned its new campus in Go Vap District

(TT. Thông tin – Văn Lang, 3/3/2014) – Từ nay đến tháng 4/2014, dự kiến Trường ĐH Văn Lang sẽ thống nhất thiết kế quy hoạch Khu trường mới của Văn Lang tại Quận Gò Vấp, chuẩn bị cho giai đoạn thi công xây dựng những hạng mục đầu tiên...

Từng bước hoàn thiện bản thiết kế chính thức

(TT. Thông tin – Văn Lang, 3/3/2014) – Từ nay đến tháng 4/2014, dự kiến Trường ĐH Văn Lang sẽ thống nhất thiết kế quy hoạch Khu trường mới của Văn Lang tại Quận Gò Vấp, chuẩn bị cho giai đoạn thi công xây dựng những hạng mục đầu tiên.

Từ ngày 12/2/2014 đến 3/3/2014, Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Ban Quản lý thực hiện Dự án Gò Vấp và các chuyên viên thuộc các bộ phận chức năng liên quan của Trường ĐH Văn Lang đã lần lượt tham gia 4 cuộc họp với đơn vị tư vấn thiết kế (Liên danh Công ty DESO - Công ty EAI - Công ty ARDOR) để ký hợp đồng tư vấn thiết kế quy hoạch Khu trường mới tại Phường 5, Quận Gò Vấp. Quá trình thảo luận sẽ còn tiếp tục đến khi bản vẽ Khu trường mới của Văn Lang được hiện thực hóa thật rõ nét và hợp lý. Nhà trường đang tiến hành từng bước đi thận trọng, bền bỉ, để Khu trường mới được nhanh chóng đưa vào xây dựng. Đến lúc ấy, chắc rằng tập thể CB-GV-NV Văn Lang sẽ cùng nhau đón nhận tin vui này như một động lực mạnh mẽ.

Còn bây giờ, khi nhịp điệu dạy và học của giảng viên, sinh viên Văn Lang vẫn đang đều đặn trôi chảy trên những lối đi, những giảng đường; thì tại những cuộc trao đổi thảo luận, những quyết định lớn định hướng cho hình ảnh cơ sở vật chất của Văn Lang trong tương lai cũng đang được cẩn trọng đưa ra. Nền tảng của mỗi quyết định ấy là sự quyết đoán của lãnh đạo nhà trường, là những ý kiến và mong muốn của CB-GV-NV về Khu trường mới đã được tổng hợp và nghiên cứu cụ thể, kỹ lưỡng.

Buổi thương thảo đầu tiên giữa Trường ĐH Văn Lang và liên danh các đơn vị tư vấn thiết kế (12/2/2014)
TS. Nguyễn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang - trình bày định hướng của nhà trường.
Sau ngày làm việc thứ tư (3/3/2014), hai bên đã xác định khu trường mới sẽ theo trục chính Nam - Bắc,
cổng trường nằm ở mặt phía Nam, các khối nhà cao dần nếu nhìn từ phía rạch Lăng. Trong những lần
họp bàn tiếp theo, hai bên tiếp tục xác định những vị trí của các công trình xây dựng trong Giai đoạn 1.

Thiết kế quy hoạch Khu trường mới của Văn Lang được tổng hợp dựa trên những điểm hợp lý và điều chỉnh những chi tiết chưa phù hợp của 4 thiết kế vào vòng trong của cuộc thi “Thiết kế Quy hoạch Kiến trúc 1/500 – Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Trường ĐH Văn Lang” (tổ chức từ tháng 7 đến tháng 9/2013). Thiết kế đoạt giải nhất do Liên danh DESO - ARDOR thực hiện. Thiết kế đoạt giải nhì do Công ty EAI thực hiện. Cả ba đơn vị cùng hợp tác để trở thành một liên danh mới tư vấn thiết kế chính thức cho Dự án. Bản Hợp đồng giữa hai bên được ký kết vào ngày 14/2/2014. Chứng kiến Lễ ký Hợp đồng có Ngài Fabrice Mauriès - Tổng Lãnh sự Pháp tại Việt Nam, và TS. Fanny Quertamp Nguyễn - đồng Giám đốc Trung tâm Dự báo và nghiên cứu đô thị.

Về diễn trình sự kiện, có thể thấy từ mùa xuân năm ngoái đến nay, trong vòng một năm, Dự án Gò Vấp của Văn Lang đã thật sự “thay da đổi thịt”: tháng 3/2013, trường cơ bản hoàn thành giải tỏa, đền bù; tháng 4/2013, trường công bố những hình ảnh đầu tiên sau giải tỏa đến toàn thể nhà đầu tư và CB-GV-NV; tháng 7/2013, trường cơ bản hoàn thành san lấp, nâng cao nền đất; tháng 7/2013, trường tổ chức cuộc thi “Thiết kế Quy hoạch Kiến trúc 1/500 – Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Trường ĐH Văn Lang”; tháng 10/2013, dựa trên kết quả cuộc thi, nhà trường lựa chọn được phương án thiết kế; tháng 2/2014, trường ký kết Hợp đồng Tư vấn thiết kế; dự kiến cuối tháng 4/2014, hoàn chỉnh thiết kế và phê duyệt quy hoạch kiến trúc 1/5000.

Tổng thể quy hoạch thiết kế giải nhất của Liên danh DESO - ARDOR

Tổng thể quy hoạch thiết kế giải nhì của EAI

“Người Văn Lang” đã không còn ấn tượng Khu trường mới của Văn Lang là một giấc mơ xa vời, mà ở thời điểm này, đúng hơn đó là một nhiệm vụ lớn, một sự chuẩn bị lớn, cũng là một niềm tự hào lớn. Trong một khoảng thời gian không dài, Dự án đã có những bước đi đáng kể. Thận trọng nhưng không lãng phí thời gian, những bước đi ấy khắc họa sâu sắc hơn về một ý chí đã được nuôi dưỡng bền bỉ, có tính mục tiêu quyết liệt. Quá trình thương thảo và những bản thiết kế sẽ được hoàn thành trong một thời gian xác định, nhưng thực sự, nó đã bắt nguồn từ rất sâu xa từ thuở ban đầu, trong những ước mơ, trong những hình dung cụ thể của những người xây dựng trường ĐH Văn Lang.

Ký kết Thỏa thuận Hợp tác Tư vấn thiết kế giữa Trường ĐH Văn Lang và Liên danh Công ty DESO - EAI - ARDOR (14/2/2014)

TS. Nguyễn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang

và KTS. Olivier Souquet - GĐ. Công ty DESO - đại diện cho liên danh.
Lễ ký kết Hợp đồng có sự tham gia của KTS. Lê Văn Lợi - GĐ. Công ty EAI (hàng đầu,
thứ hai từ phải sang), bà Nguyễn Bắc Vũ - GĐ. Công ty ARDOR (hàng đầu, áo xanh); và sự
chứng kiến của Ngài Fabrice Mauriès - Tổng Lãnh sự Pháp tại Việt Nam (đứng giữa), KS. Bùi Quang Độ
- Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Văn Lang, TS. Nguyễn Đắc Tâm - Phó Chủ tịch HĐQT,
Phó HT Trường ĐH Văn Lang, lãnh đạo các đơn vị Trường ĐH Văn Lang...

Mong muốn của tất cả các bên trong Thỏa thuận Hợp tác Tư vấn Thiết kế này là một cơ sở đại học bề thế, khang trang, chuẩn mực, sẽ tọa lạc trên khu đất 5,8 ha của Nhà trường. Một trường đại học như là hình ảnh mới của Văn Lang.

Khu trường mới của Văn Lang, hình dung qua thiết kế và qua các cuộc trao đổi, sẽ là một tổng thể đại học, mỗi chi tiết trong thiết kế đều mang tính đại học, từ Hội trường lớn đến các giảng đường, phòng thí nghiệm, khu phức hợp thể thao, ký túc xá... Khu trường mới của Văn Lang sẽ là một phần hòa hợp trong tổng thể kết nối đô thị với những kiến trúc lân cận, khai thác những ưu điểm từ cảnh quan thiên nhiên, và như định hướng từ đầu, sẽ là một công trình xanh thân thiện với môi trường...

Copyright © 2020 - 2020 by ARDOR

Website Design & Development by Align 1

facebookyoutube-playinstagram