February 3, 2023

Góc nhìn đương đại hướng về những giá trị thiên nhiên, cây cầu mô phỏng loài lươn địa phương thiết kế bởi Sam Crawford Architect.

Công ty kiến trúc Úc Sam Crawford Architect (SCA) đảm nhận nhiệm vụ thiết kế cây cầu mới dành cho người đi bộ và xe đạp trong một khuôn viên công viên lớn tại đây. Lấy cảm hứng từ một loài lươn địa phương, cây cầu uốn lượn qua diện tích ao mà chúng sinh sống.

“Hình dạng, chuyển động và màu sắc của những sinh vật này được phản ánh lại trong hình dạng và chất liệu của cây cầu. Với mong muốn tôn vinh những giá trị thiên nhiên ở đây và cũng là một bổ trợ mới cho công viên Centennial Parklands rộng lớn - liên kết quan trọng giữa các khu vực xung quanh nội thành Sydney.” Sam Crawford, giám đốc SCA cho biết.

Hình dạng độc đáo của cây cầu mong muốn thể hiện một phần quá trình di cư cổ xưa của loài lươn này, một khía cạnh quan trọng trong phong tục tập quán cổ xưa của người Dharawal địa phương. Với những đường cong uốn lượn gợi lên cách những sinh vật này di chuyển, và khi chúng di chuyển, chúng lung linh cùng với ánh sáng mặt trời. Các nhà thiết kế sử dụng vật liệu nhôm điện phân để mô phỏng những tính chất này của loài lươn.

 Cây cầu với một cổng ra vào mới đã thay thế cánh cổng mục nát dành cho người đi bộ xưa. Ngoài ra cổng còn kết nối công viên với một nhà ga tàu điện mới, và mở rộng mạng lưới cho những người đi bộ/xe đạp tới các vùng ngoại ô xung quanh. Để giảm thiểu tối đa những xáo trộn với hệ sinh thái, tất các cơ cấu của cây cầu được đúc sẵn từ xưởng và lắp ráp tại chỗ cùng với sự tham khảo của các bản vẽ tay/3D để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối trong quá trình lắp ráp.

Tiếp nối tầm nhìn của SCA với các dự án có giá trị cộng đồng cao, góp phần vào một môi trường sống bền vững, với sự tôn trọng với vùng đất và nền văn hóa trên những không gian đó.

Source: Bara Bridge / Sam Crawford Architects

Copyright © 2020 - 2020 by ARDOR

Website Design & Development by Align 1

facebookyoutube-playinstagram