February 22, 2023

Rác của thành phố không phải là kho báu: New York giải quyết các vấn đề về rác thải như thế nào?

Khung cảnh gần như giống hệt nhau, bất kể bạn đang ở quận nào của Thành phố New York. Những vỉa hè chật hẹp được xếp thành hàng với những túi rác và các vật thể lớn khác, chờ đến lượt được đội công nhân vệ sinh và xe tải chở đi. Những loài gặm nhấm lớn tìm nơi trú ẩn trong những ngôi nhà nhựa tạm thời, ăn những phế liệu bỏ đi, trở thành hình ảnh thường xuyên mà người dân Thành phố New York thường thấy. Thành phố không bao giờ ngủ có một vấn đề lớn hơn so với ánh đèn nhấp nháy và đường phố ồn ào - đó là tất cả rác thải bị bỏ lại trên vỉa hè.

Ở một thành phố hơn 8,5 triệu dân, việc dọn rác trên vỉa hè đã trở thành một vấn đề mà mọi người đều đồng lòng. Tại sao New York lại trở nên như vậy? Các nhà thiết kế đô thị, chính trị gia và công nhân thành phố đều đồng ý rằng cách cách Thành phố New York tạo ra, phân loại, vận chuyển và tái chế chất thải (hơn 12.000 tấn mỗi ngày) đã trở nên lỗi thời và không hiệu quả. Những nơi khác trên thế giới, bao gồm các thành phố lớn ở Pháp, Hàn Quốc và Hà Lan sử dụng các thùng và thùng phân loại rác ở cấp độ đường phố để giữ cho không gian công cộng của họ sạch sẽ và tăng hiệu quả thu gom rác. Paris, với mật độ dân số tương tự như Manhattan, đã nhanh chóng đặt các thùng chứa lớn cho các mặt hàng có thể tái chế trên đường phố. Sau khi thí điểm 40 đơn vị, thành phố nhận thấy chương trình đã thành công và sau đó đã đặt hàng hàng nghìn đơn vị khác để nhân rộng khắp thành phố nhằm tạo ra tác động có ý nghĩa hơn. Thành phố New York cần có những hành động tương tự với quy mô lớn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các khía cạnh đều thất bại, vì một số cộng đồng và vùng lân cận đã đạt được thành công trong cách xử lý rác thải. Đảo Roosevelt của Thành phố New York sử dụng các ống khí và máy đầm nén đã lưu trữ và vận chuyển chất thải trong 50 năm qua. Khu phố nhỏ Battery Park City ở hạ Manhattan, được giám sát bởi một cơ quan nhà nước, cũng sử dụng máy đầm để giữ cho đường phố không có rác.

Hơn hai năm sau khi được công bố, sáng kiến “Lề đường sạch” hiện đang được triển khai, với các chương trình thí điểm quy mô nhỏ được triển khai trên toàn thành phố, trước tiên là giải quyết một trong những khu vực có nhiều người buôn bán nhất trong thành phố, Quảng trường Thời đại. Ngoài ra, chỉ mới đầu tuần này, thành phố đã thông báo rằng họ sẽ tiến thêm một bước nữa và thực hiện một chính sách mới nhằm hạn chế khoảng thời gian mà mọi người có thể đổ rác vào ban đêm nhằm cố gắng giảm thải lượng rác. Hiện tại, thùng rác được đổ sớm nhất là 4 giờ chiều, nhưng chính sách mới đề xuất không thùng rác nào được đổ cho đến 8 giờ tối sau khi hầu hết mọi người đã đi làm về. Tuy nhiên, những người có quyền sử dụng các thùng chứa kín có thể mang rác ra ngoài lúc 6 giờ chiều. Chính sách này được đưa ra sau khi số lượng khiếu nại về rác trên đường phố tăng lên gần 18.000 từ 13.000 trong sáu tháng đầu năm 2022. 

Don't miss ARDOR latest architecture news !

Sign up to our newsletter to receive the latest architecture news all around the world from the comfort of your devices.
Copyright © 2020 - 2020 by ARDOR

Website Design & Development by Align 1

facebookyoutube-playinstagram